Cần lắm một ngôi trường!

Mặc dù có quyết định thành lập từ năm 2015 thế nhưng đến nay, thầy, trò Trường Tiểu học Vĩnh Bửu, xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An phải học nhờ tại trường THCS. Ước mơ về một ngôi trường chính thức đáp ứng nhu cầu dạy và học không biết đến bao giờ mới thành hiện thực.

Cơ sở vật chất tạm bợ

Trường Tiểu học Vĩnh Bửu chính thức được tách ra từ Trường Tiểu học và THCS Vĩnh Bửu từ tháng 7/2015 với quy mô 15 lớp, trụ sở chính đặt tại ấp Võ Văn Be, xã Vĩnh Bửu. Trường có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được mở tài khoản theo quy định, chịu sự quản lý và chỉ đạo trực tiếp của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện theo sự ủy quyền của UBND huyện Tân Hưng.

Thiếu phòng học, học sinh chỉ học 1 buổi/ngày

Năm học 2017-2018, trường có 11 lớp với 213 học sinh (điểm chính 6 lớp/130 học sinh, điểm phục 5 lớp/83 học sinh). Nếu như không có bảng hiệu bên ngoài thì không ai biết nơi đây chính là Trường Tiểu học Vĩnh Bửu. Một dãy nhà gồm 4 phòng được xây dựng tạm ngay trong khuôn viên trường THCS là nơi học tập của 130 học sinh. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Bửu – Bùi Văn Bé Năm cho biết: Trong 4 phòng tạm này, trường bố trí 1 phòng làm nơi làm việc của hơn 10 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 3 phòng còn lại bố trí phòng học cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 (1 buổi/ngày), riêng lớp 1 phải mượn phòng của trường THCS để giảng dạy thêm 3 buổi/tuần. Ngoài ra, các phòng chức năng, phòng Tin học cũng phải học nhờ trường THCS. “Bàn ghế theo mẫu cũ không phù hợp theo hướng dạy tích cực hiện nay, giờ học của 2 trường khác nhau cũng làm ảnh hưởng hoạt động nhóm, sinh hoạt của học sinh” – cô Nguyễn Thị Thủy – giáo viên Trường Tiểu học Vĩnh Bửu, cho biết thêm.

Cần sớm được đầu tư

Được biết, năm 2015, trường được quy hoạch quỹ đất khoảng 8.000m2 để xây dựng trường học mới. Thế nhưng đến nay, đề án xây dựng kiên cố Trường Tiểu học Vĩnh Bửu vẫn còn “nằm trên giấy”. “Trường kiến nghị đến các cấp lãnh đạo sớm đầu tư xây dựng trường mới. Trước tiên là san lấp thêm mặt bằng để xây dựng các phòng học, phòng chức năng bảo đảm công tác dạy và học” – thầy Bé Năm kiến nghị.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Hưng – Nguyễn Công Luận, ngành tham mưu lãnh đạo địa phương xây dựng trường, tuy nhiên, do không nằm trong quy hoạch giai đoạn 2016-2020 nên chưa thực hiện được. Tạm thời, trường vẫn tiếp tục mượn trường THCS để giảng dạy.

Quyền Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng – Hoàng Văn Sinh cho biết: “Hiện, huyện quy hoạch diện tích đất xây dựng trường, tuy nhiên, vốn đầu tư lớn, ngoài khả năng của địa phương. Huyện cũng kiến nghị ngành chuyên môn có hướng đầu tư trong thời gian tới”.

Có lẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa thì thầy và trò Trường Tiểu học Vĩnh Bửu mới được dạy và học trong ngôi trường mới. Mong rằng, niềm mong mỏi có một ngôi trường đúng nghĩa của thầy và trò nơi đây sớm thành hiện thực./.